Viết Sách Xuất Bản

Bất kỳ ai có mặt trên thế gian này, đều mang trong mình một sứ mệnh rất đặc biệt. Dẫu bạn đang thành công hay thất bại hoặc hạnh phúc hay cô độc, cũng là một nhân vật rất quan trọng của vũ trụ đưa tới. Vì thế, chỉ có bạn mới hiểu rõ và đúc kết được những bài học quý giá từ bản thân. Vậy có bao giờ bạn từng nghĩ hay dự định sẽ viết một cuốn sách, để chia sẻ về những hành trình, khám phá mà bạn đã đi qua…?

Có thể những kiến thức của bạn, góp phần giúp đỡ ai đó trong lúc họ ngã quỵ hoặc đánh mất phương hướng thì chính là bạn đang thực hiện một phần sứ mệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa, cũng như giá trị mà sách mang lại cho cộng đồng và xã hội.

Sự ra đời của sách in

Sách được gắn liền với các giai đoạn phát triển ngôn ngữ chữ viết, bắt nguồn từ dòng chữ chép trên đá, thân cây, lá cây, xương thú, đất sét, tiếp theo giấy cói (papyrus) cuộn ống. Có thể nói, đây là chất liệu cầu nối giữa Ai Cập cổ đại với thế giới hiện tại. Bởi cuốn sách cổ đầu tiên xuất phát từ thời Ai Cập cổ đại vào thế kỷ 25 trước công nguyên.

Tới thế kỷ thứ 9 của thời kỳ văn minh cổ Trung Quốc, sách chép viết tay trên bản khắc gỗ, đất sét, đồng thau với kỹ thuật thủ công. Bước sang thế kỷ 15, sách in theo kiểu sắp chữ phổ biến tại châu Âu vào năm 1440, đã đánh dấu thời kỳ phát triển mạnh mẽ trong công nghệ in ấn.

Ảnh: Cuốn sách in hiện đại đầu tiên trên thế giới được tìm thấy

Thông điệp của sách

Ban đầu sách được xem như một thiết bị, công cụ lưu trữ thông tin. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đến nay, sách mới có ý nghĩa gần hơn với đời sống, nhằm mục đích chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp.

Ảnh: Sách cổ
Ảnh: Sách cổ

Ảnh: Sách cổ

Do vậy, sách là một kho tàng quý giá, chứa đựng những tâm huyết của tác giả, muốn gửi gắm thông điệp vào cuộc sống qua các đề tài đa dạng như khoa học, kinh doanh, làm đẹp, hạnh phúc, tình cảm,.v.v. để tạo tinh thần động lực, tăng sự hiểu biết, thức tỉnh và giải phóng được nguồn năng lực tiêu cực bên trong.

Lợi ích việc đọc sách

Theo thống kê mới cập nhật gần đây, trung bình mỗi năm người Do Thái đọc 60 cuốn; người Nhật 20 cuốn; người Malaysia 12 cuốn; người Singapore 14 cuốn; người Trung Quốc khoảng chừng 5 cuốn, đồng thời ước tính 80% người giàu, thành công tại Mỹ đều có sở thích đam mê đọc sách hàng ngày như ông Barack Obama, Donald Trump, Bill Gates, Elon Musk, Mark Zuckerberg… Riêng tỷ phú Warren Buffett đã từng chia sẻ quãng thời gian đầu mới khởi nghiệp, ông thường đọc ít nhất từ 600 đến 1.000 trang mỗi ngày. Bởi với ông, điều này sẽ giúp kiến thức bản thân ngày càng tăng nhanh “như lãi kép”.

Ảnh: Chân dung tỷ phú Warrent Bufett
Ảnh: Chân dung tỷ phú Warrent Bufett

Ảnh: Chân dung tỷ phú Warrent Bufett

Còn tại Việt Nam có tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông Đặng Lê Nguyễn Vũ,… Tất cả đa phần chọn cách sống giản dị và cống hiến, bên cạnh hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều cho cộng đồng và xã hội.

Ảnh: Chia sẻ của doanh nhân Phạm Nhật Vượng

Ngoài ra, qua thực tế khảo sát cho thấy, đọc sách thường xuyên không chỉ mang lại những tư duy tích cực, hiểu biết mà còn tăng kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ lưu loát. Đặc biệt, đọc sách sẽ tránh được hội chứng suy giảm trí nhớ, giúp tinh thần minh mẫn, ngày càng sáng suốt. Và đó là nguyên nhân tại sao người dân Do Thái, luôn đạt mức chỉ số thông minh IQ cao nhất thế giới.

Kêu gọi hành động

Từ dẫn chứng nêu trên, ta hiểu phần nào về sức ảnh hưởng của sách vào đời sống thực tế, cũng như góp phần xây dựng nền văn minh tri thức.

Hiểu rõ tầm quan trọng và giá trị lợi ích xã hội trong việc bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho người dân. Nhà nước thường phát động phong trào kêu gọi, đẩy mạnh hoạt động xuất bản và văn hóa đọc. Đặc biệt, chọn 24/02 là Ngày Sách Việt Nam được tổ chức hàng năm.

Ảnh Ông Vua Cà Phê
Ảnh Ông Vua Cà Phê

Ảnh: Ông Vua Cà Phê

Qua đây cho thấy, đọc sách là một điều nên làm và viết sách là một việc cần thiết. Trên thị trường hiện nay, đang phổ biến các dạng viết sách tự truyện, tiểu thuyết, tâm linh, khoa học, hướng dẫn, kỹ năng, đào tạo hoặc các bí quyết thành công, v.v.. Nếu bạn đang ấp ủ một tác phẩm để đời nhưng còn lo ngại về khả năng viết lách hay thiếu ý tưởng nội dung hoặc muốn xuất bản một cuốn sách chuyên sâu với mục đích chia sẻ kiến thức, định danh thương hiệu, cộng thêm nguồn thu từ việc viết sách thì hãy nhớ đến Copywriter PLG.

Bởi chúng tôi là chuyên gia chấp bút với những thế mạnh về truyền thông, sẽ ở phía sau đồng hành cùng bạn, thực hiện các lý tưởng, hoài bão. Đồng thời, giúp cuốn sách của bạn, trở thành “nơi yêu thích” cho mọi độc giả.

Phạm Lữ Gia

Bình luận (8)

  1. Hải Sài Gòn

    Minh đang đọc phần dịch vụ của các bạn mà không thấy lộ ra phần quảng cáo, cái hay là chỗ này nhưng vẫn giúp người đọc nắm rõ thông tin. Kiểu này rất khó viết và hơi nhọc công vì tui cũng là dân viết mà. Ủng hộ các bạn 1 like của tui nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.